Cách Bật Chế Độ Nóng Trên Điều Hoà Để Sưởi Ấm

Mùa đông ở miền Bắc nhiệt độ xuống khá thấp, nhất là vào ban đêm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt và khả năng làm việc, học tập của mọi người. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng điều hòa 2 chiều, hãy bật chế độ sưởi ấm để giúp mùa đông thêm ấm áp. Cùng tìm hiểu cách sử dụng chế độ sưởi ấm của điều hòa hiệu quả và tiết kiệm trong bài viết dưới đây nhé.

24H Trang Trí

Nguyên lý hoạt động của chế độ sưởi ở điều hòa 2 chiều
Tương tự như nguyên lý làm lạnh, chế độ sưởi hoạt động gián tiếp qua giàn trao đổi nhiệt, tức là không khí sẽ không bị máy nén đốt nóng trực tiếp rồi phả vào người dùng mà chuyển đổi năng lượng qua môi chất (gas điều hòa) để làm ấm không khí rồi tỏa đều khắp phòng, sưởi ấm trên diện rộng.

Đối với điều hòa, hoạt động của máy nén là phần tiêu tốn điện năng cao nhất, bên cạnh đó một số điều hòa còn có thêm bộ phận sưởi phụ trợ bằng điện để tăng cường hiệu quả làm nóng không khí.

Vì vậy, hiệu năng hoạt động trên thực tế ở chế độ sưởi gây tiêu tốn điện năng nhiều hơn so với khi làm lạnh.

Cách bật chế độ nóng của điều hòa 2 chiều
Tùy vào từng hãng, từng dòng sản phẩm mà bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ ở chế độ HEAT của điều hòa trong khoảng 10-30 độ C, 16-30 độ C, 20-24 độ C…

Biểu tượng hình mặt trời: Các hãng Daikin, Mitsubishi, Toshiba, Sharp, Samsung… sẽ có biểu tượng hình mặt trời

Khi điều hòa chưa được bật sẵn
Bước 1: Khởi động điều hòa bằng cách nhấn nút ON/OFF (START/STOP).

Bước 2: Nhấn nút MODE -> chọn chế độ HEAT hoặc biểu tượng mặt trời trên màn hình điều khiển.

Bước 3: Ở khu vực điều chỉnh nhiệt độ (TEMP), nhấn vào mũi tên lên hoặc xuống để tăng/giảm nhiệt độ để điều chỉnh nhiệt độ phòng cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Lưu ý: Mỗi hãng điều hòa có đặc điểm riêng nên bạn có thể xem lại hướng dẫn sử dụng đi kèm máy để thao tác đúng nhất.

Khi điều hòa đã được bật sẵn
Nếu điều hòa đã được bật sẵn và đang hoạt động ở chế độ khác, để chuyển sang chế độ sưởi ấm bạn chỉ cần dùng điều khiển từ xa và thực hiện 2 bước sau:

Bước 1: Nhấn nút MODE cho tới khi thấy chữ HEAT hoặc biểu tượng mặt trời xuất hiện.

Bước 2: Nhấn vào mũi tên lên/xuống để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Lưu ý

Khi muốn chuyển điều hòa từ chế độ nóng sang chế độ khác, bạn chỉ cần nhấn nút MODE cho tới chế độ yêu thích, sau đó tùy chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.
Để tắt điều hòa đang ở chế độ nóng, bạn chỉ cần nhấn nút ON/OFF (START/STOP) là được.
Hướng dẫn bật chế độ sưởi ở điều hòa của một số hãng
Funiki/Daikin

Để cài đặt chế độ ấm trên điều hòa Funiki/Daikin, bạn ấn chọn MODE, sau đó chọn HEAT. Lúc này, biểu tượng hình mặt trời sẽ xuất hiện trên điều khiển điều hòa của bạn.

Tại điều khiển ấn nút MODE để lựa chọn chế độ sẽ xuất hiện các biểu tượng tương ứng với các chế độ cài đặt như sau:

AUTO: Tự động.
HEAT: Làm nóng ( sưởi ấm – biểu thị hình mặt trời).
COOL: Làm lạnh – Biểu thị hình bông tuyết.
DRY: Làm khô – Biểu thị hình giọt nước.
Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ trên điều hòa Funiki/Daikin bằng cách ấn chọn nút TEMP/ ấn nút ▲ (tăng nhiệt độ) hoặc ▼(giảm nhiệt độ).

Panasonic

Để cài đặt chế độ ấm trên điều hòa Panasonic, bạn ấn chọn MODE, sau đó ấn chọn HEAT. Lúc này chữ HEAT sẽ xuất hiện trên điều khiển của bạn.

Tại điều khiển bấm nút MODE sẽ có các chế độ như sau:

AUTO: Máy chạy chế độ tự động. Ở chế độ này máy sẽ tự động ổn định nhiệt độ trong phòng khoảng từ 23 – 25 độ C.
COOL: Máy chạy chế độ làm lạnh.
DRY: Máy chạy chế độ hút ẩm. Ở chế độ này, nhiệt độ tạo ra không thấp hơn nhiệt độ trong phòng. Trong quá trình sử dụng chế độ làm khô nhẹ thì quạt của khối trong nhà sẽ hoạt động ở mức thấp nhất.
HEAT: Chế độ sưởi ấm.
FAN: Chỉ cho quạt gió hoạt động.
E – ion / Ionizer (Đối với điều hòa Inverter có chế độ Inon): Chức năng lọc khí – tạo ion. Cung cấp khoảng 20.000 ion âm được tạo ra cho căn phòng trong lành hơn.
POWERFUL: Chức năng làm lạnh nhanh. Chế độ này sẽ làm căn phòng lạnh nhanh hơn khi mới bật máy.
QUIET: Chức năng này làm giảm tối đa tiếng ồn do điều hòa Panasonic tạo ra trong phòng. Thích hợp khi ngủ. Nhấn 3 lần để hủy bỏ chế độ này.

Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ trên điều hòa Panasonic bằng cách ấn chọn nút TEMP/ ấn nút ▲ (tăng nhiệt độ) hoặc ▼(giảm nhiệt độ). Để chuyển từ độ F sang độ C, bạn ấn giữ mũi tên đi xuống trong ô Timer khoảng 10 giây.

Dùng chế độ ấm của điều hòa đúng cách giúp tiết kiệm điện
Để sử dụng chế độ sưởi của điều hòa đúng cách hiệu quả và tiết kiệm, người dùng nên chú ý một số điểm như sau:

1. Công suất của điều hòa phải phù hợp với kích thước phòng
Điều hòa có công suất 9000 BTU(1HP) đạt hiệu quả tốt nhất cả làm mát và sưởi ấm cho phòng có diện tích từ 8 đến 15 mét vuông. Điều hòa 12.000 BTU(1,5 HP) làm nóng tốt trong khu vực từ 16 đến 22 mét vuông. Tuy nhiên vị trí lắp đặt cũng tác động một phần tới hiệu quả làm việc của thiết bị vì vậy gia đình bạn nên chọn vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp.

2. Tùy chọn thiết lập ở nhiệt độ hợp lý
Vào mùa đông, việc giảm mức nhiệt cài đặt mỗi 2 độ sẽ giúp người dùng tiết kiệm được hơn 10% điện năng. Vì vậy, nên chọn mức nhiệt không quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài, vừa đảm bảo tiết kiệm điện vừa tránh tình trạng bị sốc nhiệt khi đi lại giữa hai môi trường. Ngoài ra, do không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh nên chúng thường bị đẩy lên cao, do đó vị trí đặt và hướng chỉnh gió khi sử dụng cũng mang lại tác động không nhỏ.

3. Để tốc độ gió hợp lý và không thường xuyên thay đổi
Cụ thể khi mới bật điều hòa nên chỉnh tốc độ gió cao để tăng tốc quá trình trao đổi nhiệt trong phòng. Khi thiết bị hoạt động ổn định, mức nhiệt trong phòng cân bằng với mức nhiệt cài đặt nên chỉnh lại tốc độ gió thấp.

4. Chú ý độ ẩm của phòng
Việc sử dụng chế độ sưởi sẽ khiến cho không khí trong phòng bị khô. Do đó cần chú ý tới chế độ hoạt động và các biện pháp hỗ trợ để đảm bảo sức khỏe. Gia đình bạn nên sắm thêm những chiếc máy tạo độ ẩm để đảm bảo cho làn da và hệ hô hấp khi sử dụng chế độ sưởi ở điều hòa.

5. Đóng kín không gian phòng
Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho không khí khó lưu thông, để lâu sẽ gây hại cho sức khỏe vì tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại sinh sôi. Do đó, cần có thời gian thông gió thích hợp sau vài giờ sử dụng điều hòa sẽ giúp gia đình bạn trở thành người tiêu dùng thông minh.

Hy vọng với những thông tin trên gia đình bạn sẽ sử dụng chế độ sưởi ở điều hòa hiệu quả và tiết kiệm điện.