Cách Lột Giấy Dán Tường Cho Nhanh Nhất

Quá trình lột giấy dán tường có thể tốn nhiều thời gian, nhưng việc này cũng không khó nếu bạn đã chuẩn bị những thứ cần thiết. Phương pháp lột giấy dán tường tùy thuộc vào loại giấy: giấy lột được và giấy kiểu truyền thống.

24H Trang Trí

Các bước chuẩn bị

1. Trải vải cũ lên sàn và mọi thứ mà bạn muốn bảo vệ. Dùng đinh nhỏ để gắn vải vào mép tường nếu cần, nhưng lưu ý rằng vải phủ sẽ xê dịch nhiều trong quá trình bạn làm việc, dù đã được đóng đinh. Bạn nên di chuyển đồ đạc ra khỏi phòng để mọi việc được dễ dàng hơn.

2. Ngắt cầu dao điện của các ổ điện và đèn trong nhà. Nếu định làm việc vào buổi tối, bạn nên mua đèn halogen có dây điện dài.

3. Giữ cố định nắp đậy các ổ điện và dán băng dính lên những chỗ hở. Như vậy nước sẽ không lọt vào trong quá trình lột giấy dán tường. Ngay cả ổ điện không có điện cũng có thể nguy hiểm khi bị ướt và có nguy cơ gây hỏa hoạn. Bạn có thể lột giấy bên dưới khi sắp hoàn tất công việc.

4. Tìm hiểu chất liệu tường. Điều này sẽ giúp bạn biết cần phải nhẹ tay như thế nào khi lột giấy. Phần lớn các loại tường là tường trát vữa hoặc tường thạch cao. Tường trát vữa cứng, bền và độ chịu nước tương đối cao, nhưng tường thạch cao chẳng qua chỉ là tấm thạch cao dán giấy bên ngoài, và bạn không được để tường ngấm nhiều nước. Cách dễ nhất để phân biệt là gõ vào tường ở nhiều nơi khác nhau. Tường thạch cao khi gõ vào sẽ phát ra âm thanh rỗng. Nếu dùng phương pháp có sử dụng chất lỏng hoặc hơi nước, bạn nên hạn chế và cẩn thận hơn với tường thạch cao.

5. Xác định loại giấy dán tường cần lột. Có nhiều loại giấy dán tường, nhưng việc lột giấy sẽ trơn tru hơn nhiều với loại giấy lột được hoặc có lớp bên ngoài lột được hơn là các loại giấy dán trường truyền thống. Để kiểm tra, bạn có thể dùng dao gắn mát-tít lách vào dưới một góc giấy dán tường, nạy lên một chút và thử dùng tay lột.
Nếu lột ra được nguyên vẹn cả mảng, giấy dán tường của bạn thuộc loại lột được. Như vậy là bạn có thể mở sâm banh ăn mừng!
Nếu chỉ có lớp trên bề mặt lột ra được và lớp dưới vẫn còn dính trên tường (thường là loại rẻ tiền), giấy dán tường của bạn là loại lớp trên lột được. Loại giấy này không dễ lột như loại trên, nhưng như vậy thì bạn vẫn còn may mắn vì đó không phải là loại giấy dán tường truyền thống.
Nếu bạn không lột được giấy dán tường bằng tay (hoặc mỗi lần chỉ lột được một dải mỏng), giấy dán tường của bạn thuộc loại truyền thống. Bạn sẽ phải lột bằng dung dịch chuyên dụng hoặc thiết bị lột giấy dán tường bằng hơi nước.

Lột giấy dán tường loại lột được

1. Tìm và làm lỏng một góc giấy. Loại giấy dán tường lột được rất dễ lột và bạn thường có thể lột ra nguyên cả mảng.

2. Lột giấy dán tường. Nếu giấy bị rách, bạn hãy tìm góc khác và bắt đầu lại.

3. Rửa sạch dấu vết còn lại. Rửa bằng xà phòng và nước nóng, xả sạch và dùng khăn hoặc giẻ sạch lau khô.

Lột giấy dán tường loại có lớp bề mặt lột được

1. Tìm và làm lỏng một góc ở lớp trên cùng của giấy dán tường. Lớp bề mặt của giấy dán tường thường làm bằng chất liệu vinyl và lột được dễ dàng. Khi lớp bề mặt đã được lột đi, lớp giấy bên dưới vẫn còn lại. Nếu giấy rách, bạn hãy tìm một góc khác và lột lại.

2. Làm ướt lớp giấy bên dưới trong vài phút. Dùng giẻ ẩm, mút hoặc cây lăn sơn (cho những chỗ khó với tới) để thấm nước lên giấy.

3. Cạo và lột lớp giấy bên dưới. Dùng dao gắn mát-tít nhựa để cạo những chỗ dính hơn.

4. Rửa sạch dấu vết còn lại. Rửa bằng xà phòng và nước nóng, xả lại, sau đó lau khô bằng khăn hoặc giẻ sạch.

Lột giấy dán tường truyền thống bằng dung dịch chuyên dụng

1. Rạch giấy dán tường theo hướng dẫn trên dụng cụ rạch. Những lỗ thủng trên giấy sẽ giúp dung dịch lột giấy dán tường ngấm vào lớp keo.
Một số người bỏ qua công đoạn này vì nó có thể tạo nên những lỗ nhỏ trên giấy dán tường thạch cao. Với tường trát vữa thì điều này không thành vấn đề.
Nếu không muốn rạch lên giấy dán tường, bạn hãy dùng giấy nhám loại 120-grit và máy đánh nhám rung. Đánh nhám cho đến khi loại bỏ được lớp màu trên giấy dán tường .

2. Đổ nước nóng vào xô. Đảm bảo nước phải nóng đến mức tối đa mà bạn còn chịu được. Pha dung dịch lột giấy dán tường theo hướng dẫn trên chai.
Dung dịch giấm cũng có thể là một giải pháp hiệu quả, ít tốn kém và không độc. Bạn có thể cân nhắc sử dụng dung dịch 20%, nhưng nếu cảm thấy dễ chịu hơn với nồng độ nhẹ hơn, bạn có thể thoải mái thử nghiệm.
Một dung dịch thay thế khác cũng không đắt là nước xả làm mềm vải với nồng độ 25 -50%. Bạn không cần loại nước xả vải đặc biệt nào, nhưng đảm bảo đó là loại không mùi.
Pha dung dịch lột giấy dán tường từng ít một để nước giữ được độ nóng.

3. Nhúng cây lăn sơn vào nước nóng/dung dịch lột giấy dán tường. Bạn cũng có thể dùng miếng mút hoặc chổi quét sơn lớn.
Bình xịt có thể giúp bạn thấm nước dễ hơn nhưng cũng khiến nước nguội nhanh hơn. Bạn hãy cân nhắc các lựa chọn.

4. Làm ướt từng phần tường một. Đừng làm ướt nhiều hơn phần giấy mà bạn có thể lột được trong 10-15 phút.

5. Chờ vài phút cho ngấm. Thời gian này là để dung dịch phát huy tác dụng.

6. Lột giấy dán tường. Dùng dao gắn mát-tít nhựa để lột từng mảng giấy dán tường.
Lột từ dưới lên. Như vậy bạn sẽ dễ lách dao vào giữa mép giấy và tường hơn.

7. Rửa sạch dấu vết còn lại. Rửa bằng xà phòng và nước nóng, xả sạch, sau đó lau khô bằng khăn hoặc giẻ sạch.