Đề Phòng Cháy Nên Sử Dụng Dây Thoát Hiểm, Thang Dây

Số lượng nhà chung cư ngày một gia tăng khiến cho nguy cơ xảy ra tai nạn cháy nổ cũng tăng theo. Mỗi khi có hỏa hoạn tại các khu nhà cao tầng, nhà chung cư thì việc thoát hiểm như thế nào cho an toàn, bảo đảm được tính mạng luôn là điều mà người bên trong lo lắng. Vậy, nên sử dụng thang dây hay dây thoát hiểm khi có hỏa hoạn? Bài viết này sẽ trả lời cho bạn câu hỏi trên.

24H Trang Trí

Thang dây là gì? Dây thoát hiểm là gì?
Thang dây là một loại dụng cụ thoát hiểm có hình dáng như một chiếc thang nhưng có độ cơ động hơn nhờ dây thang được làm bằng cáp thép chắc chắn, có khả năng gấp gọn khi không dùng đến.

Bộ dây thoát hiểm tự động là thiết bị giúp thoát hiểm nhanh chóng tại các chung cư, nhà cao tầng bao gồm các bộ phận chính là móc treo, hộp điều tốc, bộ dây, đai. Khi sử dụng thì cố định 1 đầu vào tường, phần đai thì được đeo vào ngực (phía dưới nách) và tiến hành hạ tiếp đất.

Cả thang dây và bộ dây thoát hiểm nhà cao tầng đều là những loại dụng cụ thoát hiểm thường được sử dụng khi có hỏa hoạn bất ngờ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên dùng loại nào để thoát hiểm nhanh và an toàn hơn. Trên thực tế thì mỗi loại dụng cụ thoát hiểm đều có đặc điểm riêng phù hợp với từng hoàn cảnh, đối tượng khác nhau, vì vậy, để biết nên dùng loại nào trong hai loại thang dây và dây thoát hiểm, chúng ta hãy cùng xem những loại dụng cụ này thích hợp cho hoàn cảnh nào nhé!

Nên dùng thang dây hay dây thoát hiểm khi có hỏa hoạn?
Ưu – nhược điểm của thang dây khi có hỏa hoạn
Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến của thang dây đó là sự linh động, dễ sử dụng, không cần phải lắp đặt. Khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra, bạn chỉ cần cố định móc thang vào tường rồi thả xuống là đã có thể sử dụng.
Thang được làm từ những loại vật liệu có độ bền cao, có khả năng chống cháy tốt nên bạn không phải lo lắng dây thang bị nóng cháy. Bậc thang khi thả xuống được áp vào tường, mang lại cảm giác an toàn hơn cho người sử dụng.
Với độ cơ động cao cũng như thiết kế linh hoạt, thang dây sử dụng được cho nhiều người, có thể địu kèm trẻ nhỏ khi đi leo thang.

Nhược điểm

Mặc dù có ưu điểm lớn về độ linh động và thích hợp cho nhiều người, tuy nhiên, thang dây thoát hiểm cũng có nhược điểm đó là không đảm bảo đủ an toàn cho đối tượng người già, trẻ em, người khuyết tật. Những đối tượng này nếu sử dụng thang dây để thoát hiểm trong hỏa hoạn thì dễ có nguy cơ tai nạn cao do tâm lý yếu, dễ hoảng sợ.

Thang dây thoát hiểm có trọng lượng lớn, tốn diện tích cất giữ do thiết kế khá cồng kềnh, độ dài của thang cũng khá hạn chế, khi di chuyển từ trên cao xuống sẽ mất khá nhiều thời gian.

Ưu – nhược điểm của dây thoát hiểm khi có hỏa hoạn
Ưu điểm

Dây thoát hiểm là một sản phẩm hiện nay đang được nhiều gia đình sống trong các chung cư trang bị. Loại dây này có ưu điểm lớn nhất đó là có thể sử dụng cho cả người già, trẻ nhỏ, người khuyết tật. Phần dây được làm bằng sợi cacbon có khả năng chống cháy, chịu được nhiệt độ cao, chịu được tải trọng tới 150kg.
Cách sử dụng dây thoát hiểm chung cư cũng khá dễ dàng, tốc độ lại nhanh hơn so với leo thang dây. Bạn chỉ cần đeo dây đai vào ngực và từ từ thả người xuống theo ròng rọc, bộ dây thoát hiểm tự động có hộp điều tốc nên sẽ xuống từ từ và tốc độ phù hợp, đảm bảo an toàn tối đa.

Bộ dây này cũng có kích thước rất nhỏ gọn, có hộp lưu giữ chắc chắn. Mỗi bộ dây thoát hiểm có chiều dài phù hợp với chiều cao của căn phòng bạn đang ở.
Nhược điểm

Bộ dây thoát hiểm nhà cao tầng có khá nhiều ưu điểm nhưng cũng không tránh được một vài nhược điểm như giá thành bộ dây khá cao, bạn sẽ phải cân nhắc kỹ trước khi đầu tư. Ngoài ra, phần móc ròng rọc cũng phải được lắp đặt sẵn nên sẽ cần đến một phần diện tích ban công nhà bạn.

Kết luận: Có thể thấy, mỗi loại dụng cụ thoát hiểm đều có những ưu – nhược điểm riêng, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Với những gia đình có ít người, chủ yếu đều là người trong độ tuổi thanh niên, khỏe mạnh thì phù hợp với thang dây hơn. Còn với các gia đình đông người, có trẻ em, người già, người khuyết tật… thì dây thoát hiểm nhà cao tầng sẽ là một lựa chọn hợp lý hơn.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã biết mình nên lựa chọn dây thoát hiểm hay thang dây thoát hiểm rồi phải không? Bên cạnh việc trang bị cho bản thân và gia đình các dụng cụ thoát hiểm, bạn cũng cần tìm hiểu các kỹ năng thoát hiểm khi ở chung cư cao tầng để không bị hoảng loạn khi gặp sự cố.