Làm Rộng Không Gian Hẹp Cho Ngôi Nhà Bạn

Làm Rộng Không Gian Hẹp Cho Ngôi Nhà Bạn

Để làm rộng căn hộ hộ ba phòng liền nhau, một bếp ở hành lang và một phòng tắm nhỏ, tổng cộng 58m2, kiến trúc sơ thêm diện tích bao lơn quanh cả căn hộ bằng cách làm vách tường như lùi ra xa mà vẫn tạo được không gian vừa trong vừa ngoài. Những kê, tủ nằm ẩn khéo léo sát tường, phòng ngủ trông rộng hơn. Cứu tinh của giải pháp này là bao lơn chiều ngang 70cm chạy suốt ba phòng, mỗi phòng lại có một cửa lớn thông ra bao lơn. Kiến trúc sư sáng tạo ở chỗ “ nhập” thêm bao lơn này vào căn hộ để làm rộng phòng ốc (tất nhiên không phải cơi nới bừa bãi như một số chung cư hiện nay).

Bao lớn được lót một lớp gỗ mỏng, khi mở cửa sổ ra lớp gỗ này lại liền với hàng ghế dài bên trong tạo cảm giác bao lơn đực nhân đôi chiều rộng. Mùa hè, các cửa sổ mở toang, có thể nằm duỗi dài trên gỗ lớn, phần ghế dài trong phòng được làm chỗ kê chân. Để có chỗ bám cho cây leo trồng trong chậu bằng gỗ đặt trên bao lơn, bạn làm thêm một số hàng rào tre bên trong hàng rào sắt. Hàng rào tre rất “ăn” với lớp gỗ trong và ngoài phòng. Trong phòng ăn, để làm rộng không gian hẹp, giải pháp tốt nhất là dùng một tủ đựng chén bát trải dài suốt vách tường, đơn giản tối đa, thậm chí không có cả tay nắm cửa. Nhờ mặt ngoài nhẵn phẳng, tủ chén này chiếm diện tích khiêm tốn trong phòng ăn.

Cửa tủ lớn hơn khung, thừa ra ở hai đầu trên và dưới nên có thể nắm vào phần thừa này để mở ra mà không cần tay nắm. Tủ được bắt vít vào tường. Để làm rộng không gian phòng ngủ đặt giường 1,6m, hãy dùng nhiều màu trắng: của nhựa melamine lát để giường; màu trắng của khăn trải giường và gối cùng màu trắng ngả bạc của tường phòng. Để tạo điểm nhấn màu sắc, thêm một áo gối màu cam. Một tấm gương lớn dày 5mm được gắn cố định vào tường ngay phía sau giường ngủ, vừa để che một giá treo quần áo phía sau, vừa làm cho căn phòng có vẻ rộng ra nhờ hình ảnh phản chiếu trong gương.

Bạn nên dùng đèn ngủ kiểu dáng mảnh mai trong những căn phòng hẹp như thế này. Tầm màn màu nâu thấy trong gương nădm đối diện với giường ngủ dùng để che tủ treo. Để che kín tủ này, màn được rải từ trên trần xuống, đồng thời che cả một vách tường.