Tại sao chúng ta lại dùng “Merry Christmas” thay vì “Happy Christmas”

Chúng ta thường hay dùng “Happy” cho các dịp sinh nhật, năm mới hay các dịp lễ lớn, nhưng riêng Giáng sinh, mọi người lại nói Merry Christmas thay cho Happy Christmas. Có bao giờ bạn tự hỏi điều này chưa?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần quay trở lại trước đây vài trăm năm. Lần ghi nhận đầu tiên của cụm từ Merry Christmas là vào năm 1534 trong lá thư Giáng sinh khi một vị giám mục người Anh John Fisher đã gửi cho Thomas Cromwell, ông đã viết rằng “And this our Lord God send you a merry Christmas, and a comfortable, to your heart’s desire”.

Ngoài ra, trong bài hát “God Rest You Merry, Gentlemen” vào thế kỷ 16 ở Anh, cụm từ này đã xuất hiện. Trong ngôn ngữ tiếng Anh thời bấy giờ, cụm từ “Rest You Merry” ngoài mang ý hạnh phúc, từ “Rest” trong cụm có nghĩa là tiếp tục, duy trì và “Merry” còn có nghĩa thoải mải, dồi dào, thịnh vượng. Vị trí đúng của dấu phẩy trong câu nên đặt sau chữ “Merry” nhưng nó thường đặt sai chỗ vì thế làm thay đổi ý nghĩa sang “Merry Gentleman” và từ đó xuất hiện “Merry Christmas”.

Cả “Happy” và “Merry” có cùng nghĩa là vui vẻ, và thậm chí từ “Merry” còn có tuổi đời lâu hơn cả. Nhưng khác với “Happy” chỉ sắc thái cảm xúc, thì “Merry” lại mang ý chỉ hành động hạnh phúc ở các bữa tiệc nhiều hơn. Trong tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên vào năm 1843 của giám đốc Bảo tàng Victoria & Albert – Henry Cole, lời chúc “Merry Christmas” đã xuất hiện và lan rộng. Cùng với sự xuất hiện dày đặc trong cuốn sách “A Christmas Carol” của Charles Dickens xuất bản vào năm 1843, cụm từ này càng phổ biến hơn. Trong cuốn sách, ông cũng trích dẫn “God Rest You Merry, Gentlemen”, nhưng vị trí dấu phẩy đã được thay đổi thành “God bless you, merry gentleman!”.

Khi sự xuất hiện của bài hát “We wish you a Merry Christmas”, nó càng làm cho cụm từ này trở nên phổ biến và được sử dụng nhiều hơn cho tới hiện tại. Kể từ đó “Merry Christmas” gắn liền với các câu chúc vào dịp Giáng sinh như chúng ta đã thấy hiện nay.